Đào tạo

Ngày 17-05-2018

Giới thiệu phương thức đào tạo từ xa

         Phương thức đào tạo từ xa của Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tạo cơ hội học tập cho mọi người, giúp người học phát huy khả năng tự học để nâng cao trình độ và nhận bằng đại học. Tham gia phương thức đào tạo này, người học có thể học mọi lúc, mọi nơi; giúp người học tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và khắc phục những khó khăn về mặt địa lý để hoàn thành chương trình học. Do đó, phương thức đào tạo từ xa đã và đang là sự lựa chọn của đông đảo người học trên khắp cả nước. Tính đến hết năm 2017, Trung tâm Đào tạo từ xa - ĐHTN đã tuyển sinh được 10.104 sinh viên (theo phương thức đào tạo truyền thống có 2.785 sinh viên; theo phương thức đào tạo Elearning có 7.319 sinh viên).

         Giáo dục từ xa không tổ chức thi tuyển sinh, chỉ tố chức xét tuyển qua hồ sơ, văn bằng theo những yêu cầu của ĐHTN; Tuyển sinh được tiến hành liên tục trong suốt năm học. Hiện nay, Trung tâm đào tạo từ xa - ĐHTN đang triển khai chương trình đào tạo từ xa theo hai phương thức: Phương thức đào tạo truyền thống và phương thức đào tạo E-learning. Quá trình đào tạo từ xa cụ thể như sau:

1. Đối tượng và thời gian đào tạo:

         Đối tượng tuyển sinh là tất cả công dân Việt Nam có đủ sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định (tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên) đều được đăng ký các khóa giáo dục từ xa.

         Thời gian đào tạo căn cứ vào hồ sơ, văn bằng của học viên khi xét tuyển (tính từ ngày có quyết định công nhận là học viên). Thời gian đào tạo (tối thiểu - tối đa):

        - Những người đã tốt nghiệp PTTH, BTVH hoặc tương đương (THCN, TCCN không cùng chuyên ngành): Thời gian đào tạo 4 - 6 năm.

        - Những người đã tốt nghiệp THCN, TCCN cùng chuyên ngành; Tốt nghiệp cao đẳng không cùng chuyên ngành: Thời gian đào tạo 2,5 - 3,5 năm.

        - Những người đã tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành: Thời gian đào tạo 2 - 3 năm.

        - Tốt nghiệp Đại học trở lên: Thời gian đào tạo 1,5 - 2,5 năm.

2. Học phí:

        - Đào tạo theo phương thức truyền thống: 650.000 đồng/tháng.

        - Đào tạo theo phương thức E-learning: 385.000 đồng/tín chỉ.

3. Phương thức tổ chức:

3.1. Phương thức đào tạo

a. Đào tạo theo phương thức truyền thống:

         Đào tạo theo phương thức truyền thống là phương thức học tập thực hiện chủ yếu bằng đường thư tín thông qua học liệu chính là tài liệu in. Học liệu chính bao gồm: giáo trình, sách tham khảo, tài liệu hướng dẫn học tập, nghiên cứu, sách bài tập, tài liệu hướng dẫn thi, kiểm tra.

* Khai giảng:

       - Sau khi có quyết định trúng tuyển, học viên tập trung tại Đại học Thái Nguyên hoặc các đơn vị liên kết đào tạo để dự lễ khai giảng.

       - Tham dự sinh hoạt lớp để bầu Ban cán sự lớp, nghe phổ biến quy chế; hướng dẫn truy cập thẻ học liệu.

       - Nhận tài liệu, kế hoạch học tập của học kỳ đầu tiên, kế hoạch học tập toàn khóa.

* Tổ chức khóa học:

       - Học viên nghiên cứu nội dung từng học phần thông qua hệ thống học liệu được cung cấp, tự làm các bài tập, câu hỏi ôn tập.

       - Sau đó, học viên tập trung tại Đại học Thái Nguyên hoặc cơ sở liên kết để nghe giảng viên trực tiếp giới thiệu môn học, tóm tắt nội dung chính, giảng các nội dung khó, ôn tập và giải đáp các thắc mắc của học viên.

      - Cuối mỗi kỳ học, học viên tập trung tại Đại học Thái Nguyên hoặc cơ sở liên kết để tham dự kỳ thi kết thúc học phần.

b. Đào tạo theo phương thức E-learning:

         Đào tạo theo phương thức E-learning là phương thức học tập có sử dụng kết nối mạng để phục vụ học tập, lấy tài liệu học, trao đổi giao tiếp giữa người học với nhau và với giảng viên.

* Khởi động:

        - Đầu mỗi khóa học, Trung tâm tổ chức lễ khởi động gặp mặt học viên nhằm cung cấp cho học viên thông tin về chương trình đào tạo, phương pháp học E-learning, phổ biến quy chế và kế hoạch học tập

       - Học viên tham dự học phần Nhập môn Internet và E-learning;  Phát triển kỹ năng cá nhân.

* Tổ chức khóa học:

        - Hàng tuần, học viên lên mạng học với các học viên đa phương tiện, làm bài tập. Việc trao đổi ý liến, giải đáp thắc mắc về môn học với giảng viên được thông qua diễn đàn lớp học H2472 hoặc thông qua buổi học trực tuyến cùng thời điểm trên hệ thống lớp học ảo theo kế hoạch học tập cho trước. Ngoài ra, học viên tự học với giáo trình, tài liệu in ấn và học liệu trên đĩa CD.

       - Cuối mỗi kỳ học, học viên tập trung tại Đại học Thái Nguyên hoặc cơ sở liên kết để tham dự kỳ thi kết thúc học phần.

3.2. Tra cứu điểm

        Học viên tra cứu điểm trên Website của Trung tâm hoặc thông báo bằng văn bản tại các đơn vị liên kết. Nếu kết quả không đạt yêu cầu thì học viên tham dự kỳ thi lại theo kế hoạch được thông báo.

3.3. Tốt nghiệp

        - Thời gian thi tốt nghiệp được tổ chức 4 lần/năm.

        - Học viên tích lũy đủ các học phần; nộp học phí đầy đủ; đảm bảo đúng thời gian đào tạo sẽ được xét điều kiện dự thi tốt nghiệp.

        - Học viên tập trung tại Đại học Thái Nguyên hay các đơn vị liên kết để được hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp và dự thi tốt nghiệp.

        - Học viên tốt nghiệp tập trung tại Đại học Thái Nguyên hay các đơn vị liên kết để tham gia lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp.

4. Quy trình đào tạo:

        Quy trình đào tạo đại học từ xa của Đại học Thái Nguyên được thiết kế như sau:

       1. Nộp hồ sơ xin nhập học.

       2. Nhận giấy báo trúng tuyển.

       3. Tham dự khai giảng hoặc khởi động.

       4. Nộp kinh phí đào tạo.

       5. Tự học tại nhà.

       6. Tập trung nghe hướng dẫn, ôn tập và giải đáp thắc mắc hoặc tham gia các diễn đàn trao đổi học tập.

       7. Tập trung thi kết thúc học phần.

       8. Thực tập và thi tốt nghiệp.

Các bài liên quan